Thần dược Corticoid – Tiện cho mẹ hại cho con

Câu chuyện sử dụng kem chăm sóc cho trẻ em chứa corticoid vẫn đang là đề tài nóng hổi. Đây là thành phần mang lại hiệu quả “thần tốc” chỉ trong thời gian ngắn. Thế nhưng việc lạm dụng quá mức tiềm ẩn vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Trịnh Thị Phượng và những chia sẻ về Corticoid

Muốn biết được tác hại “khủng khiếp” với làn da, sức khỏe khi sử dụng kem chăm sóc da cho trẻ chứa corticoid như thế nào.

Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với Bác sĩ da liễu chuyên khoa II Trịnh Thị Phượng - Bệnh viện Da Liễu để nhìn lại định nghĩa về corticoid một lần nữa, những ai chưa từng nghe qua thành phần này sẽ có thêm kiến thức về cách lựa chọn sản phẩm chăm sóc da cho con một cách tốt nhất.

 

Bác sĩ Phượng & chia sẻ về Corticoid

 

Corticoid là gì? Cơ chế hoạt động & sự nguy hiểm của chất này

Thuốc Corticoid thường được gọi với cái tên đầy đủ là Glu-cocorticoid, có tác dụng thúc đẩy tổng hợp Coidglucose từ protid, thải trừ K+, giữ Na+ và kiềm chế tác dụng của ACTH (hormone của vỏ thượng thận tiết ra nó có chức năng điều hòa mọi hoạt động của cơ thể.Ở điều kiện bình thường, nếu nồng độ Corticoid trong máu thấp tuyến thượng thận tiết ra chất đó nhiều hơn và ngược lại.).

Gluco-corticoid tự nhiên có hai loại chính là Cortisol (Hydrocortison) và Corticosteron.

Trên lâm sàng, các chế phẩm Corticoid đều là dẫn xuất của Cortisol hay Hydrocortison, được tổng hợp từ axít mật, từ thực vật và tổng hợp hóa dược. Gluco-corticoid gây tác dụng giảm đau nhanh gián tiếp thông qua tác dụng chống viêm.

Corticoid là gì? cơ chế hoạt động &  sự nguy  hiểm của corticoid

Corticoid là gì? Cơ chế hoạt động & sự nguy hiểm của Corticoid

 

Cơ chế hoạt động của Corticoid

Với cơ chế hoạt động Gluco-corticoid đi vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, nhưng đều được hấp thụ vào máu và tác động lên các tuyến như dưới đồi, tuyến yên, tuyến vỏ thượng thận. Khi ở trong máu, 90% Gluco-corticoid sẽ gắn với protein huyết tương và gây tác dụng dược lý trên các cơ quan.

 

Lạm dụng Corticoid nguy hiểm như thế nào?

Do vậy việc lạm dụng Corticoid đem lại nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là tình trạng teo da, tích nước giòn xương những người này có xu hướng dễ bị nhiễm trùng do hệ miễn dịch bị suy yếu hoàn toàn.

Họ cũng dễ bị xuất huyết, chảy máu khó cầm do thành mạch máu mỏng, dễ vỡ. Đặc biệt thận, phổi là những cơ quan dễ bị tấn công gây ra suy thận, viêm phổi, hội chứng Cushing…và các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

 

Nguyên nhân tại sao Corticoid nguy hiểm với trẻ nhỏ?

Corticoid Nguy hiểm như thế nào với trẻ nhỏ

Corticoid nguy hiểm như thế nào với trẻ nhỏ

>>>>> Đọc ngay 5 Giai Đoạn da nhiễm độc Corticoid để biết được sự nguy hiểm thật sự của Corticoid như thế nào

Thế nhưng gần đây việc lạm dụng kem chăm sóc da cho trẻ nhỏ có thành phần Corticoid xảy ra phổ biến ở mọi miền đất nước, nhất là vùng nông thôn.

Các Bạn biết đấy trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, mà là một cơ thể non nớt đang phát triển từng giờ, từng ngày.

Với là da mỏng manh chỉ bằng 1/5 da người lớn, nhưng khả năng hấp thu thuốc rất nhanh và tốc độ chuyển hóa thuốc chậm do các men chuyển hóa chưa hoàn chỉnh.

Khả năng bài xuất thuốc trong cơ thể trẻ dưới 12 tháng tuổi yếu, nên thời gian tồn tại thuốc trong cơ thể kéo dài hơn người lớn.

Vì vậy việc chăm sóc da cho trẻ là một việc rất quan trọng, bởi với trẻ sơ sinh làn da chính là “chiếc áo giáp” tuyệt vời nhất để bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe và thể trạng của bé.

Nếu chẳng may làn da của bé bị tổn thương bởi Corticoid xin các mẹ hãy đọc ngay Công thức 6 bước phục hồi da bé khi bị nhiễm độc Corticoid để biết cách xử lí vấn đề khi xảy ra sự cố.

 

Skinbibi – Đồng hành cùng bé yêu

Skinbibi - đồng hành cùng bé yêu

Skinbibi - Đồng hành cùng bé yêu

 

Hiểu được nỗi lo của các bậc làm cha, làm mẹ khi có con bị các vấn đề về da mà không biết nên chọn sản phẩm nào là tốt nhất cho con.

Chính vì thế Skinbibi xin được gửi đến các bậc làm cha, làm mẹ cần tránh và hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần Corticoid nhất là đối với trẻ em.

Để đảm bảo an toàn cho con có một sức khỏe tốt cũng như làn da trắng hồng rạng ngời, các mẹ nên chọn những sản phẩm chăm sóc chứa các thành phần thảo dược tự nhiên, lành tính mà không gây tác dụng phụ khi trẻ bị các vấn đề về da.

Skinbibi với hơn 12+ năm trên thị trường, đã được hàng triệu bà mẹ yên tâm sử dụng. >>> Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Hỗ trợ
1
Close chat
Chào bạn ! Chúng tôi luôn ở đây !

Gửi tin nhắn