[Tác dụng phụ] của chất chống viêm corticoid lên làn da của bé

Theo y học, corticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch, được ứng dụng rộng rãi trong điều trị chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, dị ứng ngoài da và hệ hô hấp, bệnh suy tuyến thượng thận…

 

Corticoid là gì?

 

Corticoid được gọi đầy đủ là glucocorticoid. Trong cơ thể con người corticoid tự nhiên được tiết ra từ vỏ thượng thận : cortison và hydrocortison. Các sản phẩm có chứa corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethason (thường gọi nôm na là “đề xa”), prednison, prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon…

 

Corticoid cũng có mặt trong một số những loại mỹ phẩm hoặc kem bôi da cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

 

Các tác dụng phụ của việc sử dụng corticoid

 

Theo y học, corticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Corticoid được ứng dụng rộng rãi trong điều trị chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng), bệnh suy tuyến thượng thận… 

Tuy nhiên, corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, đạm, mỡ, sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương cùng nhiều cơ quan khác.

Do corticoid có tác dụng giữ nước và natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid, làm đọng mỡ lại và gây teo cơ (hội chứng Cushing).

 

Bên cạnh đó, corticoid còn có thể làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao và các bệnh nấm).

 

Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận. Vì vậy, trong các trường hợp bắt buộc phải sử dụng corticoid để điều trị, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng trong khoảng thời gian cho phép, không được kéo dài.

 

Các sản phẩm kem bôi da cho trẻ em được bán trên thị trường có chứa corticoid?

 

Đã biết corticoid là con dao 2 lưỡi, tuy nhiên trên thị trường lại có vô số các sản phẩm bị trộn lẫn “thần dược” corticoid vào và bày bán công khai không có kê đơn của y bác sĩ.

 

 

Đặc biệt dường như corticoid là một thành phần bị lạm dụng quá đà trong các sản phẩm bôi ngoài da dạng kem hoặc thuốc mỡ.

 

Sản phẩm bôi ngoài da nên có “chất chống viêm” chỉ định có thể chữa khỏi một số bệnh ngoài da khó trị như viêm (chàm), rối loạn tăng sinh da (vẩy nến), rối loạn xâm nhiễm da (sarcoidosis)....

 

Xong, nếu sử dụng sai chỉ định, như dùng chữa các vết lở loét hăm tã, trị mụn sữa, bôi vết côn trùng đốt hay trị mụn trứng cá cho mẹ, thậm chí dùng như kem dưỡng da thì thật sự sẽ có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của cả gia đình.

 

Skinbibi khác gì so với phần lớn sản phẩm còn lại?

Mẹ đã bôi Skinbibi đúng cách chưa? Click để xem ngay cách sử dụng Skinbibi 

Khác với da người lớn, da của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất nhạy cảm, chỉ được che chở bằng một lớp sừng rất mỏng, cấu trúc chưa ổn định nên càng dễ bị khô, kích ứng với các tác nhân như muỗi đốt, côn trùng cắn, hóa chất…

Với các vùng da mông, bẹn nếu không vệ sinh đúng cách và không thay tã lót thường xuyên sẽ có thể nổi mẩn ngứa lấm tấm – hay còn gọi là “hăm”, nếu không chăm sóc vùng da tổn thương kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn.

 

Để đảm bảo chăm sóc làn da của bé một cách an toàn, Skinbibi sử dụng hoạt chất chống viêm chiết xuất từ hoa Cúc La Mã kết hợp với các chất sát khuẩn lành tính và dầu Hạnh nhân tự nhiên. Nên lưu ý, Skinbibi cam kết không có Corticoid do các loại corticoid bôi lâu ngày sẽ có thể thấm qua da vào máu gây tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ.


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Hỗ trợ
1
Close chat
Chào bạn ! Chúng tôi luôn ở đây !

Gửi tin nhắn