NGỦ QUÊN TRONG Ô TÔ – những kĩ năng cần có để phòng tránh & thoát hiểm

Gần đây Sự việc cháu bé L.H.L (6 tuổi) tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của Trường Quốc tế Gateway (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đang tạo nên làn sóng bức xúc trong dư luận xã hội vì sự tắc trách của nhà trường.

NGỦ QUÊN TRONG Ô TÔ và những kĩ năng phòng tránh, thoát hiểm

 

Gần đây Sự việc cháu bé L.H.L (6 tuổi) tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của Trường Quốc tế Gateway (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đang tạo nên làn sóng bức xúc trong dư luận xã hội vì sự tắc trách của nhà trường.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của bé còn đang được các cơ quan điều tra và kết luận. Tuy nhiên khả năng lớn dẫn đến cái chết của bé là do ngạt khí cộng thêm việc thời tiết nắng nóng dẫn đến Sốc nhiệt trên ô tô, đột quỵ và gây tử vong. Chúng ta hãy cung tìm hiểu về hiện tượng này và đưa ra những giải pháp kịp thời để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra:

 

Sốc nhiệt trên ô tô là gì?

 

Sốc nhiệt trên ô tô

 

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), sốc nhiệt trên ô tô (PVH) là tình trạng thân nhiệt của trẻ đột ngột tăng lên rồi dẫn đến tử vong.

Trên thực tế, cơ thể của con trẻ nóng lên nhanh hơn người trưởng thành từ 3 - 5 lần.

Khi trẻ bị bỏ quên hoặc người lớn vô tình để chúng vào được những chiếc xe nóng như lò lửa - cơ thể và các cơ quan nội tạng của trẻ bắt đầu ngừng hoạt động khi thân nhiệt đạt 40 độ C.

 

Một đứa trẻ có thể tử vong khi thân nhiệt đạt 41,6 độ C

 

Theo AAP, một đứa trẻ có thể tử vong khi thân nhiệt đạt 41,6 độ C. Các chuyên gia còn cảnh báo rằng, sốc nhiệt trên ô tô vẫn có thể xảy ra dù nhiệt độ quanh xe chỉ ở mức 14 độ C (tính cả các yếu tố khác như thiếu oxy, nhiệt độ đến từ động cơ).

Tử vong do sốc nhiệt trên ô tô có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất cứ nơi nào và từ mọi tầng lớp trong xã hội. Ngay cả với những bậc phụ huynh chu đáo và yêu thương con nhất, sai lầm tai hại vẫn có thể xảy ra.

Chỉ mất khoảng 10 phút để nhiệt độ bên trong ô tô tăng lên 20 độ C - Đối với trẻ em nói riêng, sự gia tăng này hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong

 

NGUYÊN NHÂN BỎ QUÊN BÉ TRÊN XE

 

nguyên nhân bỏ quên bé trên ô tô

 

Theo thống kê trên thế giới thì nguyên nhân dẫn đến việc bỏ quên bé trên xe thì thật sự đáng buồn:

- Phụ huynh/người giám hộ bỏ quên đứa trẻ trong xe, chiếm 53,8%

- Đứa trẻ tiếp cận và tự vào trong xe rồi không thoát ra được, chiếm 26,3%

- Cố tình để trẻ trên xe vì thiếu hiểu biết, không ý thức được sự nguy hiểm, chiếm 18,6%

- Còn lại là những nguyên nhân hi hữu khác, chiếm 1,3%

 

Qua vụ việc cháu bé nói trên ở Việt Nam và các trường hợp khác trên thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các thầy cô giáo, giám hộ và đặc biệt là các bậc phụ huynh cần phải có các biện pháp phòng tránh cần thiết. Nhãn hàng xin tổng hợp một số biện pháp cho các bậc phụ huynh như sau:

 

kĩ năng thoát hiểm trên xe cho trẻ nhỏ

 

Đối với người lái xe:

  • Kiểm tra xe trước khi đóng cửa tắt máy
  • Để hờ 1 đến 2 cửa sổ nếu để bé hoặc người già ngồi trên xe 1 mình
  • Ưu tiên đỗ xe tại những nơi râm mát
  • Bảo dưỡng xe định kì để giảm lượng khí thải động cơ
  • Luôn có trang bị búa cứu hộ, bình chữa cháy trong xe
  • Chú ý khóa cửa tránh trường hợp trẻ vô tình từ ngoài vào

 

Đối với phụ huynh:

  • Tuyệt đối không bao giờ được để trẻ 1 mình trên xe ô tô dù trong bất kỳ trường hợp nào
  • Đối với các bé lớn ( Từ 6 tuổi trở lên) nên trang bị các trang thiết bị báo động, định vị cần thiết cho trẻ để có thể phát tín hiệu khẩn cấp cho bé ( Đồng hồ định vị, điện thoại di động khẩn cấp)
  • Luôn kiểm tra + liên hệ với các thầy cô ở trường đối với các bé chưa có khả năng tự bảo vệ ( Dưới 6 tuổi )
  • Dạy cho trẻ 1 số kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình

 

Đối với trẻ nhỏ: ( Kỹ năng thoát hiểm trên xe)

 

- Giữ bình tĩnh: Việc trước tiên cần dạy trẻ nếu chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô đó là phải thật bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ không hoảng loạn và tìm được cách thoát thân.

- Thử mở các cửa ô tô: Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Biết đâu may mắn có một cánh cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn thì cơ hội thoát thân cho trẻ đơn giản hơn nhiều.

- Liên lạc với mọi người ở bên ngoài: Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra là bị nhốt trong xe ô tô một mình.

- Bấm còi xe. Có một số loại xe ô tô khi đã tắt máy nhưng bấm còi vẫn phát ra âm thanh, vì vậy bố mẹ hãy hướng dẫn con bấm còi xe để thu hút sự chú ý từ người xung quanh.

- Sử dụng búa cứu hộ: Trong trường hợp trẻ thường xuyên di chuyển cùng bố mẹ bằng xe gia đình, bố mẹ hãy luôn để dụng cụ phá kính ô tô trong xe và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe

 

 

 

 

 

 


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Hỗ trợ
1
Close chat
Chào bạn ! Chúng tôi luôn ở đây !

Gửi tin nhắn