[Cảnh báo] Bệnh viêm cầu thận do muỗi đốt nguy hiểm thế nào với trẻ nhỏ

Muỗi là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, viêm cầu thận, virus zika, viêm não,… Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên rất có thể trở thành nạn nhân của bệnh viêm cầu thận cấp do virus trong vết cắn của muỗi gây bệnh. Viêm cầu thận có thể trở thành gánh nặng bệnh tật cả đời cho các bé vì thế việc phòng chống muỗi đốt càng trở nên thiết yếu hơn nữa.

1. Viêm cầu thận là bệnh gì?

 

Trẻ nhỏ bị viêm cầu thận cấp thường mắc các triệu chứng như đi tiểu ra máu/nước tiểu sậm màu; da tái nhợt; tăng huyết áp; thở yếu; tim đập nhanh; mệt mỏi; co giật… thậm chí có thể tử vong. Nhiễm liên cầu khuẩn, viêm nội tâm mạc do nhiễm vi khuẩn thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây bệnh ví dụ như vết côn trùng, muỗi đốt – được coi là lý do hàng đầu gây nên viêm cầu thận ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng của viêm cầu thận cấp

 

Viêm cầu thận là tình trạng viêm ở các bộ lọc nhỏ (tiểu cầu) trong thận. Cầu thận có chức năng lọc chất lỏng dư thừa, chất điện phân và chất thải từ máu vào nước tiểu, khi cầu thận bị viêm, chức năng lọc của thận bị giảm.

 

Viêm cầu thận có 2 loại: viêm cầu thận cấp tính – thường gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ; viêm cầu thận mạn tính – thường chỉ gặp ở người lớn tuổi. Viêm cầu thận cấp tính không được chữa trị kịp thời và triệt để sẽ trở thành viêm cầu thận mãn tính.

 

2. Ngoài muỗi đốt, những nguyên nhân sau đây cũng gây viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận có thể nguyên phát (phát sinh ngay tại chỗ) hoặc thứ phát (phát sinh sau giai đoạn thứ nhất) sau hội chứng Lupus, bệnh tiểu đường, nhiễm trùng…

Nguyên nhân gây viêm cầu thận

 

Ở trẻ, nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp chủ yếu do nhiễm trùng, nhiễm virus, còn các nguyên nhân khác ít gặp hơn như các bệnh miễn dịch (Lupus, IgA..); các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, ung thư thường hiếm gặp; chỉ đôi khi hoặc rất ít do yếu tố di truyền..

 

Vì vậy ngăn ngừa nguồn gây bệnh, xử lý kịp thời nguyên nhân và chữa trị kịp thời nếu mắc phải viêm cầu thận là những điều cha mẹ cần làm để nuôi con khỏe mạnh. Nếu phát hiện bé bị muỗi đốt các mẹ cần rửa ngay vết đốt với xà phòng rồi sau đó thoa một lớp skinbibi mỏng phần nào đó sẽ giúp da bé dịu đi và theo dõi nếu bé có biểu hiện của bệnh viêm cầu cấp cần lập tức nhờ sự can thiệp của trung tâm y tế sớm để tránh hậu quả đang tiếc xảy ra.


Về trang chủ

Hotline: 0888 28 98 28
Hỗ trợ
1
Close chat
Chào bạn ! Chúng tôi luôn ở đây !

Gửi tin nhắn